港式五张

Quân đội Israel "bao vây zawarya ở phía bắc gaza"

  
LIVE      

港式五张

Quân đội Israel "bao vây zawarya ở phía bắc gaza"

Theo quan sát về việc đình chiến giữa Israel và hamas, quân đội Israel đã hoàn toàn bao vây zawarya ở phía bắc dải gaza, nơi trú ngụ của làng tị nạn lớn nhất Palestine, và tiến vào giai đoạn chuẩn bị cho một cuộc chiến đường phố.

Quân đội Israel nói: "đơn vị 162 đã hoàn thành cuộc vây hãm ở zawarya, phía bắc dải gaza, và đại đội 215 và không lực đã tiến hành không kích dữ dội để chuẩn bị cho một cuộc chiến đường phố".

Quân đội Israel giải thích rằng bên ngoài zawarya, các thành viên của hamas đã phát hiện ra 3 lối vào hầm ngầm đang ẩn náu và tấn công chúng.

Ngoài ra, sư đoàn 401 và sư đoàn bộ binh nakhar được hỗ trợ không quân ở ngoại vi zawarya, tham chiến với các thành viên của hamas, và đại đội 551 dự bị và các lực lượng đặc biệt khác đang mở đường cho các đơn vị di chuyển trong quân đoàn ở phía bắc zawarya.

Phía bắc zawarya, gần biên giới Israel, có ngôi làng tị nạn lớn nhất ở Palestine. So với tháng 6 năm ngoái, số người đăng ký cư trú ở làng tị nạn là hơn 103.000.

Sau khi quân đội Israel chính thức tiến hành chiến tranh ở gaza vào cuối tháng trước để quét sạch khu vực của hamas, họ đã không kích nhiều làng tị nạn ở zavariya.

Theo số liệu của bộ y tế khu vực gaza của hamas, cuộc không kích vào ngày 31 tháng trước đã giết hơn 100 người và giết hơn 400 người.

Quân đội Israel cho biết ba ngày liên tiếp từ ngày đó đã không kích các làng tị nạn, tìm thấy pháo đài chính của hamas gần làng tị nạn zavariya và phá hủy.

Phía nam từ phía bắc gaza dọc theo bờ biển địa trung hải, các lực lượng mặt đất của Israel nhận được những nơi như làng tị nạn al-shati và bệnh viện al-sifa và hướng về phía đông, tấn công những nơi như zabariah và jaitong.

Lệnh ngừng bắn tạm thời Q&A

Có bao nhiêu con tin bị bắt ở gaza?

Israel nói hamas đã bắt ít nhất 237 con tin, bao gồm 33 trẻ em. Hamas đã thả 4 con tin và tuyên bố khoảng 50 con tin đã chết trong cuộc không kích.

Có bao nhiêu tù nhân palestin đang bị giam ở Israel?

Kể từ ngày 7 tháng 10, Israel đã bắt giữ ít nhất 3000 người Palestine, gồm 145 trẻ em và 95 phụ nữ. Tổng số tù nhân palestin hiện đang bị giam giữ trong nhà tù Israel là khoảng 8.200 người.

Thỏa thuận thế nào?

Israel và hamas đã đồng ý ngừng bắn 4 ngày ở gaza, có hiệu lực từ 10 giờ sáng ngày 23, giờ địa phương lúc 4 giờ chiều. Trong thời gian ngừng bắn, hamas sẽ thả ít nhất 50 phụ nữ và trẻ em bị bắt, Israel sẽ thả 150 phụ nữ và trẻ em palestin, và cho phép thêm nhiên liệu và viện trợ nhân đạo vào gaza. Israel nói rằng mỗi 10 con tin được thả thêm bởi hamas sẽ kéo dài một ngày ngừng bắn.

Nguy cơ tiềm ẩn là gì?

Hai bên có thể phá vỡ thỏa thuận bất cứ lúc nào. Al jazeera cho biết một khi một bên vi phạm bất kỳ quy định nào, hoặc "được coi là vi phạm", sẽ lập tức kích động lại xung đột.

Thỏa thuận đó không có nghĩa là cuộc chiến đã kết thúc. Thủ tướng netanyahu đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến này sẽ tiếp tục cho đến khi "mọi mục tiêu được hoàn thành".

Nguồn: al jazeera, ap

Quân đội mỹ không kích lực lượng vũ trang Syria chống Iran "lần đầu tiên thương vong" (tổng hợp)
港式五张 Sơ đồ trang web

1234